Chăm sóc cây cảnh Kim Ngân

Chăm sóc cây cảnh Kim Ngân

Kim Ngân là một trong những loại cây cảnh đẹp và được nhiều người trồng làm cảnh trong nhà hay tại văn phòng làm việc. Ngoài vẻ đẹp bên ngoài, chúng còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy với sự may mắn và tài lộc cho gia chủ. Để hiểu rõ về chăm sóc cây cảnh Kim Ngân, hôm nay chúng tôi xin hướng dẫn bạn cách chăm sóc loại cây cảnh này sao cho đúng cách và hiệu quả nhất.

Hướng dẫn chăm sóc cây cảnh Kim Ngân hiệu quả

Kim Ngân là loại cây trồng phổ biến nhưng bạn đã thực sự biết cách chăm sóc cây Kim Ngân khoa học. Tất cả những đặc điểm về chế độ nước, phân bón, thay đất, thay chậu, các điều kiện tự nhiên thuận lợi và cách tạo dáng sao cho đẹp sẽ được chúng tôi trình bày ngay dưới đây.

Lưu ý về điều kiện môi trường

Điều kiện ánh sáng

Bạn nên chọn nơi nhiều ánh sáng cho cây Kim Ngân nhưng nên tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Cố gắng chọn nơi sáng sủa để cây phát triển. Bạn có thể xoay cây thường xuyên vào lúc tưới nước để cây nhận được ánh sáng và phát triển chồi lá đồng đều ở các bên.

Điều kiện nhiệt độ

Cây Kim Ngân thường phát triển tốt ở khung nhiệt độ từ 15 đến 25 độ C. Vì vậy bạn nên tránh để cây tại những nơi có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp so với khung nhiệt này. Một số nơi nên tránh như đặt dưới trời nắng, đặt gần chỗ thải khí của điều hòa, đặt ở nơi gió thổi lạnh vào ban đêm.

Điều kiện độ ẩm

Cây Kim Ngân phù hợp với độ ẩm cao. Độ ẩm tối thiểu cho chúng là khoảng 50%. Bạn có thể bổ sung độ ẩm cho cây bằng máy tạo độ ẩm và sự dụng thiết bị để kiểm tra độ ẩm.

Chế độ nước tưới phù hợp

Cây cần độ ẩm không khí nhiều nhưng không cần quá nhiều nước. Ta có thể tưới cây 1 lần mỗi tuần nếu cây ở trong môi trường máy lạnh. Nếu cây được đặt bên ngoài, bạn có thể tưới nhiều hơn khoảng 3 ngày 1 lần là đủ.

Bạn nên tưới nước khi thấy lớp đất mặt của cây khô. Nếu chậu cây có lỗ thoát thì bạn nên tưới nước đến khi lỗ thoát có nước chảy xuống. Nên tưới cây ít vào mùa đông và tưới nhiều hơn vào mùa hạ.

Chế độ dinh dưỡng cho cây Kim Ngân

Cây nên được bón phân khoảng 4 tháng một lần. Bạn có thể dùng loại phân lỏng và chỉ nên sử dụng một nữa liều lượng được hướng dẫn sử dụng. Mùa hè là mùa cây sinh trưởng mạnh, bạn nên lưu ý bón phân nhiều hơn vào thời điểm này và hạn chế bón phân sau mùa hè vì lúc này cây không cần nhiều dinh dưỡng.

Thay chậu cho cây

Nên sử dụng những chậu nhỏ để chăm cây vì chậu lớn nhiều đất và độ ẩm sẽ có nguy cơ làm hỏng rễ cây. Mỗi lần thay đất cho chậu có thể chọn chậu lớn hơn và nên sử dụng chậu có lỗ thoát nước. Ngoài ra đất sử dụng trồng cây nên có khả năng giữ ẩm tốt nhưng vẫn đảm bảo thoát nước nhanh qua lỗ ở đáy chậu. Thời gian để thay chậu cho cây nên là 3 năm 1 lần.

Cắt tỉa và tạo dáng

Đây là công việc tạo nên vẻ đẹp cho cây và đòi hỏi sự khóe léo, tỉ mỉ. Bạn nên cắt bỏ những lá héo và hư tổn của cây.

Việc tạo dáng được thực hiện bằng cách hình dung ra bộ khung của cây khi đã phát triển sau này. Dùng kéo cắt đi những chồi lá vươn ra ngoài bộ khung mà bạn đã định hình sẵn. Ngoài ra, bạn có thể tỉa cây vào mùa hạ hoặc mùa xuân để cây nhỏ gọn, tránh sự phát triển quá mức gây mất thẩm mỹ.

>>>  Cách chăm sóc cây cảnh mini hiệu quả

Hiện tượng cần lưu ý khi chăm sóc cây cảnh Kim Ngân

Trong quá trình chăm sóc cây cảnh Kim Ngân, bạn có thể gặp trường hợp cây bị héo khô hoặc vàng lá.

Hiện tượng vàng lá

Đối với hiện tượng vàng lá, đó có thể là do môi trường kín và không thoáng khí. Bạn nên đưa cây ra ngoài mỗi tuần 2 buổi nếu như vẫn muốn đặt cây làm cảnh trong môi trường kín khí như văn phòng.

Một lý do khác của hiện tượng này có thể do bạn đã tưới quá nhiều nước cho cây, khiến lá cây bị vàng và rụng. Với trường hợp này thì ta nên đặt cây nơi thông thoáng và ngưng tưới nước cho đến khi đất trong chậu khô đi thì có thể đặt cây lại chỗ cũ và bắt đầu tưới nước lại.

Cây khô héo

Nếu cây không những xuất hiện lá vàng mà toàn cây trở nên khô héo, rũ rượi thì tốt nhất bạn nên tránh những nơi có ánh nắng chiếu vào trực tiếp, đặt cây nơi thông thoáng, bổ sung nhiều độ ẩm quanh cây và cắt bỏ có chọn lọc những cành hư hại, héo úa. Ngoài ra cần bổ sung nước hợp lý, tránh thay đất, bổ sung đạm nồng độ thấp vào nước để tưới cho cây 1 lần mỗi tuần.

Hy vọng với những tư vấn trên đây bạn đã hiểu hơn về cây Kim Ngân cũng như biết cách chăm sóc cây cảnh Kim Ngân sao cho phù hợp. Chúc bạn có được chậu cây tươi tốt và được chăm sóc như ý muốn.

Một số chủ đề bạn có thể quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *