Chăm sóc cây xanh thiết mộc lan

Chăm sóc cây xanh thiết mộc lan

Thiết mộc lan là một trong những cây cảnh đang rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Với mức giá hợp lý, rất nhiều người chơi cây cảnh có thể mua cho mình một chjậu cây thiết mộc lan để trang trí nhà ở và văn phòng làm việc. Để việc sử dụng cây thiết mộc lan được lâu bền, đòi hỏi chủ nhân phải có chút hiểu biết về chăm sóc cây xanh thiết mộc lan hiệu quả.

Tìm hiểu về cây thiết mộc lan

Giới thiệu chung về cây thiết mộc lan

Thiết mộc lan còn có tên khác là cây phát tài hay cây phất dụ, có xuất xứ từ châu Phi. Thiết mộc lan có thân to hình trụ với nhiều lá. Khi cây bị cắt đứt thân thì lá và chồi mọc đặc biệt nhiều hơn tại chỗ bị cắt. Lá cây có màu sẫm bóng, phiến lá rộng, dài với phần giữa nhạt màu và hơi vàng. Đặc biệt cây có thể rất phát triển nếu được trồng trên mặt đất.

Các chùm hoa thơm màu tráng của thiết mộc lan được hình thành khi cây đã phát triển nhiều năm. Điểm ưu việt của thiết mộc lan là có thể nở hoa ngay cả vào mùa đông hoặc vùng lạnh, Tuy vậy, cần biết cách chăm sóc cây xanh thiết mộc lan để chúng có thể ra hoa liên tục.

Lợi ích khi sử dụng cây thiết mộc lan

Ngoài những thú vui cây cảnh, thiết mộc lan còn giúp lọc nhiều chất độc trong không khi, lọc bụi, tạo ra môi trường sống trong lành, mát mẻ. Không những mang đến giá trị thẩm mỹ, chúng còn tạo cảm giác thân thiện với thiên nhiên, giúp con người thật sự cảm thấy thoải mái sau những thời gian làm việc mệt mỏi.

Ý nghĩa của cây thiết mộc lan trong phong thủy

Không phải ngẫu nhiên mà thiết mộc lan còn có tên gọi khác là cây phát tài. Với ý nghĩa mang lại sự may mắn và tiền tài cho gia chủ, thiết mộc lan đang rất được nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt với những cây đã ra hoa càng làm gia tăng ý nghĩa tốt lành và tài lộc cho gia đình. Những người rành phong thủy thường bố trí một chậu cây thiết mộc lan ở phía Đông Nam hoặc phía Đông của ngôi nhà nhằm làm tăng giá trị phong thủy.

Số cành của cây thiết mộc lan cũng mang những ý nghĩa nhất định. Người ta quan niệm chọn 2 cành để vẹn toàn cho tình yêu, 3 cành với ý nghĩa hạnh phúc, 5 cành để mang đến sức khỏe, 8 cành cho tài lộc và đặc biệt 9 cành là tổng hợp nhiều yếu tố tốt đẹp nêu trên.

Hướng dẫn chăm sóc cây xanh thiết mộc lan

Cách trồng cây thiết mộc lan

Để sở hữu một cây thiết mộc lan, người ta thường đi mua để sử dụng nhưng nếu bạn muốn trồng thì những gợi ý sau đây hi vọng sẽ có thể giúp ích phần nào cho bạn.

Trồng thiết mộc lan với thân cây

Việc trồng thiết mộc lan bằng thân cây là một phương pháp khá đơn giản. Bạn có thể nhân lên những cây phát tài bằng một đoạn thân được chặt ra. Tuy đơn giản nhưng cách này thường chỉ chơi được không đến nửa năm và thường cây không phát triển dài lâu. Để cây phát triển tốt trong trường hợp này đòi hỏi người chơi cần phải có sự chăm sóc cây xanh thiết mộc lan thật sự tỉ mỉ.

Trồng thiết mộc lan trong nước

Trong trường hợp trồng cây trong nước, bạn có thể sử dụng nó để trang trí ngôi nhà cho đẹp hơn. Vì sử dụng chất dinh dưỡng giới hạn và không được cấp chất dinh dưỡng từ nước nên trường hợp này cây thường chỉ chơi được 2 tháng.

Trồng thiết mộc lan bằng gốc cây

Nhờ đã loại bỏ thân và lá, gốc cây được trồng và phát triển bền lâu hơn, khỏe mạnh hơn. Với trường hợp này không nên để cây trong bóng râm để tránh gốc bị kém sức sống. Hãy để cây ngoài trời nắng để gốc phát triển thành cây và có sức sống tốt hơn.

Cách chăm sóc cây thiết mộc lan

Cung cấp nước

Thiết mộc lan cần được bổ sung nước thường xuyên để tránh cây thiếu nước. Cũng giống như nhiều cây cảnh khác, thời điểm tưới nước tốt nhất là vào buổi sáng và buổi chiều tránh buổi trưa nắng gắt. Dựa vào kinh nghiệm chăm sóc cây xanh thiết mộc lan hàng ngày, bạn có thể để ý để cung cấp vừa đủ lượng nước cho cây phát triển. Việc xới đất cũng là một cách giúp cây hấp thụ nước hiệu quả. Riêng với cây thiết mộc lan trồng trong bóng mát, việc tưới nước có thể ít hơn, chỉ khoảng 2 lần mỗi tuần là đủ.

Bón phân

Ngoài nước thì dinh dưỡng là một trong những yếu tố rất cần thiết và có lợi cho sự phát triển của cây. Có thể sử dụng phân NPK để bón cho cây mỗi quý 1 lần. Bạn cũng cần lưu ý không bón sát gốc cây và chỉ cần một lượng nhỏ là đủ.

Hạn chế sâu bệnh hại

Thiết mộc lan ít khi bị sâu tấn công. Sâu bệnh có thể tấn công thiết mộc lan thường là sâu quấn chiếu. Hậu quả mà chúng gây ra là làm khô lá cây. Có thể loại trừ sâu này bằng cách bắt thủ công dễ dàng. Đồng thời việc phòng tránh sâu bệnh cũng khá đơn giản.

Xem thêm những cây cảnh văn phòng khác tại đây: https://chamsoccanhquan.vn/cay-kieng-van-phong.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *