Chăm sóc cây cảnh trồng trong nước

Chăm sóc cây cảnh trồng trong nước

Một hình thức chơi cây cảnh độc đáo là trồng cây cảnh trong nước. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chăm sóc cây cảnh trồng trong nước sao cho hiệu quả. Bài viết này Vinaxanh xin đưa ra cho bạn những lưu ý khi chăm sóc cây cảnh trồng trong nước. Hy vọng sẽ giúp được cho bạn trong việc chăm sóc loại cây cảnh này.

Cần lưu ý điều gì về cây cảnh trồng trong nước

Cây trồng trong nước hay còn gọi là cây trồng thủy canh. Chỉ một số loại cây phù hợp mới có thể trồng được trong nước. Việc trồng cây trong nước sẽ làm cây kém phát triển hơn so với môi trường đất quen thuộc của chúng. Tuy nhiên nếu bạn biết cách chăm sóc thì chúng vẫn sẽ có sức sống tốt. Thay vì bón phân, ta sử dụng dung dịch thủy canh để bổ sung chất cho cây phát triển.

Chọn chậu thủy tinh trong suốt sẽ tô điểm thêm vẻ đẹp của cây cảnh, đồng thời nhìn thấy được bộ rễ của cây. Nếu bạn trồng trong nhà ít ánh sáng thì hãy trồng những cây chịu bóng tốt để dễ chăm sóc.

Một số loại cây cảnh dễ trồng, dễ chăm sóc và rất được ưa chuộng hiện nay như: cây kim ngân, cây ngọc ngân, cây phú quý, cây lan ý, cây vạn lộc, cây hồng môn, cây bách thủy tiên, cây bao thanh thiên, cây phát tài, cây trầu bà và nhiều loại cây khác.

>>> Tìm hiểu thêm Cách chăm sóc cây xanh trong chậu hiệu quả.

Cách chăm sóc cây cảnh trồng trong nước hiệu quả

Việc chăm sóc cây cảnh trồng trong nước đúng cách có thể sẽ mới mẻ với nhiều người. Những hướng dẫn sau đây hy vọng sẽ giúp được bạn phần nào để chăm sóc hiệu quả.

Chọn nơi đặt cây

Cần lưu ý đặt cây tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Nên đặt cây gần cửa sổ, nơi thoáng khí. Nếu bạn không có điều kiện đặt cây nơi thoáng khí thì có thể đưa cây ra ngoài khoảng 2 buổi 1 tuần.

Thay nước cho cây

Vì sao phải thay nước cho cây?

Việc thay nước cho cây là cần thiết bởi lẽ việc thay nước cho cây sẽ bổ sung oxy trong nước cho cây phát triển. Sự thiếu hút oxy trong nước sẽ làm cây kém phát triển và mất đi phần nào vẻ đẹp.

Các chất bài tiết từ rễ cây chính là nguyên nhân mà bạn nên thay nước. Đồng thời những chất dinh dưỡng bổ sung cho cây còn dư thừa trong nước sẽ gây hại cho cây.

Cách thay nước cho cây

Nếu như là vào mùa hè nóng, sự hô hấp của cây được đẩy mạnh và nhu cầu oxy của rễ cây sẽ nhiều hơn. Ta nên thay nước khoảng 3 ngày một lần để đảm bảo đủ oxy cho cây phát triển.

Nếu vào mùa đông hoặc mới qua xuân thì bạn có thể thay nước ít hơn, khoảng 1 tuần 1 lần để cây phát triển tốt.

Ta có thể dùng nước suối để thay là tốt nhất. Nếu không muốn thì bạn có thể dùng nước máy nhưng nên để lắng nước 1 ngày rồi mới thay.

Nên nhẹ nhàng thay nước và tránh làm tổn thương rễ cây.

Cách cắt tỉa cây

Đầu tiên, bộ phận bạn cần quan tâm cắt tỉa nhất không phải là cành lá mà là rễ cây. Khi rễ cây bị hư thối thì ta nên cắt bỏ đi để cây dùng chất dinh dưỡng để phát triển hơn.

Ngoài rễ cây, những lá héo úa và bị sâu bệnh cũng cần được loại bỏ với cùng nguyên nhân như trên. Ngoài mục đích giúp cây phát triển, chóng còn giúp tăng giá trị thẩm mỹ cho cây. Việc lau lá sạch sẽ cũng nên thực hiện để cay trao đổi khí tốt.

Bổ sung dinh dưỡng

Không giống như đất, ban có thể bón phân, với nước, người ta sử dụng dung dịch thủy canh để cung cấp dinh dưỡng cho nước. Dung dịch thủy canh sẽ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho nước. Việc sử dụng cần xem xét liều lượng thích hợp tùy từng loại cây khác nhau.

>>> Mời bạn tham khảo: Dịch vụ cho thuê cây cảnh văn phòng tại HCM

Liên hệ để được tư vấn miễn phí:

Công Ty TNHH Dịch Vụ VINAXANH

Địa chỉ: 429/36 Hoàng Văn Thụ, P.2, Q. Tân Bình, TP. HCM.

Email: ctvinaxanh@gmail.com

Hotline: 0909434239 – 02862760786

Website: chamsoccanhquan.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *