Chăm sóc cây cảnh kim phát tài

Chăm sóc cây cảnh kim phát tài

Cây Kim Phát Tài hay còn gọi là cây kim tiền (có tên khoa học là Zamioculcas zamifollia). Trong phong thủy, cây kim phát tài là một trong những loại cây được xem là may mắn nhất, tượng trưng cho việc mua may bán đắt dành cho người kinh doanh buôn bán, thể hiện sự giàu sang phú quý cho gia chủ. Lúc cây kim phát tài nở hoa được coi là sẽ mang lại nhiều lộc và may mắn nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách chăm sóc cây Kim Phát Tài qua bài viết sau.

Cây cảnh kim phát tài được trồng ở đâu?

Cây kim phát tài mọc thành bụi, đối xứng, phiến lá màu xanh bóng. Thân cây mọc vươn thẳng, xòe sang hai bên, mọng nước, phình to ở phía dưới gốc cây. Cây kim phát tài là một loài cây cảnh tương đối dễ chăm sóc mà lại ít sâu bệnh, có dáng lá đẹp, xanh mướt, tán cân đối. Vì vậy, rất được ưa chuộng trồng trong nhà, trong phòng ít ánh sáng, tại nơi làm việc.

Cách chăm sóc cây kim phát tài

Cây kim tài tương đối dễ trồng và chăm sóc nhưng ít ai biết cách chăm sóc cây đúng cảnh để cây có thể phát triển xanh tươi, mập mạp và khỏe mạnh. Vì vậy sau đây là một số gợi ý khi trồng và chăm sóc cây:

Đất trồng:

Cây kim phát tài là loài cây có thể trồng ở nhiều loại đất trồng khác nhau. Nhưng để cây phát triển tốt nhất thì nên trồng cây trong đất màu mỡ, giàu chất dinh dưỡng; tơi xốp, thoát nước tốt.

Dinh dưỡng: 

Để cây phát triển cần bón phân thường xuyên cho cây vào mùa xuân và thu, khoảng 3 tuần/lần vì đây là thời gian cây ra hoa và ra lá.

Ánh sáng:

Cây kim phát tài là loài cây ưa nắng nhẹ, thích ánh sáng tốt, hạn chế để cây tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp nếu không sẽ làm cây bị héo. Hàng tuần cho cây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời từ 15-30 phút để cây có thể hấp thụ ánh sáng giúp tổng hợp diện lục cho lá và thân cây để cây luôn xanh tốt. Nếu để trong bóng tối quá lâu lá cây sẽ bị vàng lá, rụng và thậm chí có thể chết cây.

Nhiệt độ:

Cây kim phát tài phát triển tốt ở nhiệt độ từ 25 đến 27 độ C. Dễ thích nghi với độ ẩm thấp và độ ẩm cao. Nên tránh để cây trong phòng máy lạnh dưới 18 độ C vì như vậy sẽ làm cây ngủ đông, rụng lá, có thể làm chết cây, dưới 5 độ C cây sẽ chết.

Nước:

Thuộc loài cây mọng nước nhưng nhu cầu nước của cây kim phát tài không cao. Tưới nước vừa phải cho cây nếu không cây sẽ bị úng, mục thân cây có thể dẫn đến chết.

>>>  Mời bạn xem thêm: Dịch vụ chăm sóc cây xanh khu công nghiệp Bình Dương

Nhân giống cây kim phát tài

Cây kim phát tài thường được nhân giống vào mùa xuân bằng nhiều cách như: gieo hạt, tách bụi, giâm lá…Các cách nhân giống cây đều có ưu và nhược điểm riêng như:

  • Gieo hạt cho số lượng cây con cao nhất nhưng hạt của cây kim phát tài rất khó thu được;
  • Tách bụi thì tốn nhiều công sức hơn;
  • Giâm lá cũng có tỷ lệ cho cây con cao; nhưng khi giâm lá phải chú ye việc ủ ẩm gritty, bón thêm 1 túi nhỏ polythene.

Một số lưu ý khi chăm sóc cây

Lưu ý:

  • Không đổ bã chè, bã coffee vào chậu cây, luôn giữa cho mặt chậu cây thoáng
  • Nếu trồng cây trong môi trường có máy lạnh thì tưới ít nước lên gốc cây, cần tránh tưới nước lên lá cây, sẽ làm cây bị úng và chết.
  • Khi cây có dấu hiệu bị vàng lá, rụng lá hay có hiện tượng các nhánh cây mềm, rục, thì bạn cần chăm sóc đặc biệt hoặc thay thế cây mới.

Vị trí:

  • Trồng theo phong thủy thì đặt cây ở hướng Đông hoặc Đông Nam nếu đặt trong phòng khách, nếu đặt ở tiền sảnh thì nên có kệ cao và đặt hai bên cửa ra vào, tránh vị trí đối diện cửa. Kiêng kị việc đặt cây kim phát tài ở trong phòng ngủ.
  • Không để chậu cây trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

​Các bệnh ở cây:

1. Bệnh thiếu sáng: lá bị trắng, cây thiếu sức sống

Nên loại bỏ những nhánh hỏng đi sau đó chuyển cây đến nơi có nhiều ánh sáng và thoáng gió. Sau khi để cây bên ngoài 1-2 tuần bạn có thể đưa chúng về vị trí cũ.

2. Bệnh vàng lá, thối gốc:

Dừng tưới nước, di chuyển cây đến những nơi đủ ánh sáng, loại bỏ những lá vàng và nhánh bị thối, đến khi nước khô hẵn lại thì hãy tưới nước. Việc này có thể mất từ 1-2 tháng để cây khôi phục lại trạng thái ban đầu.

Dịch vụ chăm sóc cây cảnh giá rẻ

Bạn có thể mua cây, thuê dịch vụ chăm sóc cây kim phát tài ở đâu?

Qua bài chia sẻ ngắn trên, bạn chắc hẳn cũng muốn mua cho mình một chậu cây Kim phát tài vậy tại sao không liên hệ ngay cho chúng tôi:

 Công ty trách nhiệm hữu hạn Vinaxanh

Webside: chamsocanhquan.vn/

Holine: 0909.434.239

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *