Chăm sóc cây cảnh có hoa

Chăm sóc cây cảnh có hoa

Chăm sóc cây cảnh có hoa từ lâu đã trở thành thú vui của nhiều người. Nhất là trong xã hội hiện đại, giữa những bộn bề xô bồ cuộc sống, con người càng có xu hướng tìm kiếm niềm vui giản đơn từ những thứ đơn sơ giản dị như hoa cỏ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chăm sóc cây cảnh có hoa thế nào là đúng cách. Nên trong bài viết ngày hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những kinh nghiệm chăm sóc cây cảnh có hoa để tạo thêm những niềm vui nho nhỏ trong cuộc sống nhé.

Các yếu tố quan trọng nhất khi chăm sóc cây cảnh có hoa

Nguồn nước

Nước là yếu tố quan trọng nhất để cây cảnh sinh tồn. Tuy nhiên mỗi loại cây cảnh có hoa có nhu cầu về lượng nước khác nhau, không có bất cứ một quy chuẩn nào có thể áp dụng cho tất cả được. Vì vậy khi muốn chăm sóc đúng cách cho cây cảnh của mình, bạn cần tìm hiểu kĩ về đặc tính và nhu cầu nước của loài đó. Lượng nước quá ít cây sẽ chết vì khô hạn, tưới quá nhiều cây sẽ chết vì úng nước.

Trong ngày thời điểm tốt nhất để tưới cây là buổi sáng, nên tưới đẫm và tưới chậm để nước có thời gian ngấm vào đất và bộ rễ. Lưu ý vào mùa mưa thì không cần tưới nước có nhiều, còn vào mua hè nắng gắt thì cần tăng lượng nước và số lần tưới sao cho phù hợp với thời tiết.

Bón phân

Sau nguồn nước thì phân bón là yếu tố quan trọng thứ hai ảnh hưởng tới sự phát triển của cây cảnh có hoa. Nhiều người cho rằng không cần tới phân bón vì cây cảnh thì chỉ trồng làm đẹp, không cần phát triển quá nhanh, nhưng quan niệm này là hoàn toàn sai lầm. Phải được bổ sung đầy đủ dưỡng chất thì cây mới phát triển đầy đủ, ra hoa đúng mùa và khoe sắc đẹp nhất.

Khi bón phân cho cây cảnh có hoa cần lưu ý chia làm nhiều đợt bón với đầy đủ cả phân vô cơ, phân hữu cơ, phân bón lá với liều lượng phù hợp với từng loại cây. Bón phân cần chọn thời điểm trời mát, đất đã đủ ẩm để cây dễ dàng hấp thụ, không bón quá nhiều tránh cây bị sót rễ.

Cắt tỉa cành lá

Khi chăm sóc cây cảnh có hoa cần chú ý duy trì việc cắt tỉa cành lá liên tục để luôn giữ cho cây gọn gàng, đẹp mắt nhất. Thêm vào đó khi cắt tỉa thường xuyên để lá cành không quá xum xuê thì cây mới nhanh chóng ra hoa đúng như mục đích chăm sóc.

Bên cạnh đó cắt tỉa lá vàng hư, hoa tàn, cành héo cũng là một cách hạn chế tối đa nguồn bệnh và bảo vệ cây cảnh có hoa của bạn.

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Cây cảnh có hoa cũng giống như con người, cũng có những bệnh lý nhất định, có mùa dễ mắc sâu bệnh, cũng cần được phòng tránh. Vì vậy ngoài việc sử dụng thuốc khi cây có dấu hiệu đã mắc bệnh thì cách hiệu quả hơn là khi thời tiết chuyển mùa cần phun thuốc bảo vệ thưc vật để phòng ngừa. Tuy nhiên cần lưu ý chọn các loại thuốc lành tính có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng để đảm bảo cho sức khỏe của bản thân và gia đình bạn.

Xem thêm: Chăm sóc cây cảnh khi vắng nhà

Những lưu ý thêm cho bạn khi chăm sóc cây cảnh có hoa

1.Ánh sáng:

Bạn nên tận dụng ánh sáng mặt trời vì chúng là một yếu tố để cây phát triển thuận lợi. Nếu bạn trồng cây trong nhà thì nên để cây ở những vị trí có từ 2-3 giờ ánh sáng tự nhiên hoặc có thể cho cây phơi nắng từ 2-3 lần/tuần.

2. Lượng nước:

Nên dùng bình phun để phun nước cho cây khi thấy đất bị khô.

3. Phòng ngừa sâu bọ:

Hãy lấy hạt cải nghiền ra ngâm nước rồi tưới vào đất tránh những côn trùng, sâu bọ mon men đến chậu hoa của bạn.

4. Bón phân:

Bón phân vài tuần một lần. Ngoài phân bón ra còn có thể dùng bã trà, nước vo gạo.

5. Biện pháp hồi phục những chậu hoa khô héo:

_Không nên cho ánh nắng mặt trời quá gắt chiếu trực tiếp vào cây vì nó sẽ khiến cây chết do mất nhiều nước.

_Trong thời gian đầu khi cây khô héo thì không nên tác động vào đất trồng.

_Nên cắt bỏ những lá vàng úa, khô héo, tưới nước với lượng vừa đủ.

_Khi chậu hoa của bạn có sức sống trở lại lúc này mới là thời điểm bạn nên thay đổi đất.

Trên đây là các lưu ý cơ bản khi chọn chăm sóc cây cảnh có hoa, hi vọng đã cung cấp được nhất thông tin cần thiết để bạn chăm sóc thật tốt vườn cây cảnh nhé.

Bạn có thể tham khảo dịch vụ chăm sóc cây cảnh giá rẻ của Vinaxanh nếu thấy hữu ích cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *